NEC giới thiệu công nghệ “siêu độ phân giải” – Công nghệ

Hãng NEC của Nhật Bản hôm qua công bố rằng họ đang phát triển một loại công nghệ “siêu độ phân giải” (super-resolution) cho phép phóng đại các hình ảnh lên nhiều lần mà vẫn giữ được độ sắc nét và chi tiết của vật thể, ví dụ như mặt người hoặc biển số xe.

Hãng dự định sẽ áp dụng công nghệ mới này cho các camera quan sát giao thông và cho biết nó có thể phóng to hình ảnh của vật thể lên gấp 4 lần mà hình ảnh vẫn còn rõ nét.

Trước nay, để phóng to hình ảnh người ta phải dùng tới nhiều bức ảnh tĩnh khác nhau trích ra từ một đoạn video để có thể tăng cường được độ phân giải của bức ảnh đó. Tuy nhiên, cách này có nhược điểm là ảnh sẽ bị mờ khi phóng lên 2 hoặc 3 lần.

Trong khi đó, công nghệ mới mà NEC đang nói đến chỉ cần 1 bức hình duy nhất là có thể phóng to đến 4 lần (số lượng điểm ảnh sẽ tăng gấp 16 lần) mà vẫn giữ được độ chi tiết của ảnh, ví dụ như các vật thể nhỏ hoặc ở xa. Vì thế mà công nghệ này sẽ rất phù hợp cho các camera giao thông hoặc camera quan sát ở sân bay, nhà ga…

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ “siêu nét” này đó là nó sử dụng một bộ thư viện (hoặc cơ sở dữ liệu) gồm nhiều tấm hình vật thể có độ phân giải khác nhau để dùng cho quá trình xử lý ảnh, và nó sẽ tự động chọn ra bức hình có độ phân giải cao nhất phù hợp với vật thể cần phóng to. Ngoài ra, nó cũng loại bỏ bớt các hình ảnh dư thừa để tiết kiệm dung lượng cho cơ sở dữ liệu trên.

Tiêu đề đã được KhoaHoc.com.vn đặt lại.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/congnghemoi/cong-nghe-moi/56515_nec-gioi-thieu-cong-nghe-sieu-do-phan-giai.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *