Giái pháp của AeroMobile (Anh) bắt đầu đi vào thử nghiệm để chứng minh sự an toàn bay khi hành khách nhắn tin hay gọi điện trên thiết bị của họ. Trạm thu phát sóng mặt đất - nguyên nhân gây nhiễu hệ thống liên lạc của máy bay - được loại bỏ.

Hãng hàng không Qantas, cơ quan truyền thông ACMA và cơ quan an toàn bay dân dụng Australia CASA đã phối hợp triển khai kỹ thuật này ở các tuyến nội địa trên chiếc Boeing 767.
Qatas là hãng đi đầu trong thử nghiệm, sau đó Emirates và Ryanair sẽ thực hiện vào cuối năm nay.
Phát ngôn viên Peter Gibson của CASA cho biết: "Thông thường, khi dùng điện thoại, người ta sẽ liên lạc với một trạm thu phát sóng trên mặt đất, khiến cho thiết bị sản sinh ra năng lượng điện từ rất lớn. Còn kỹ thuật của AeroMobile an toàn hơn vì trạm thu phát sóng đó sẽ được thay thế bằng thiết bị roaming đặt ngay trên máy bay, khiến cho năng lượng điện từ giảm đi đến mức tối thiểu".
Do đó, nếu hành khách muốn sử dụng điện thoại di động trên phi cơ, họ phải đăng ký dịch vụ chuyển vùng roaming quốc tế. Chi phí sẽ tùy thuộc vào từng nhà cung cấp viễn thông nhưng chắc chắn sẽ rẻ hơn dịch vụ điện thoại hiện có trên máy bay.
Tuy nhiên, Qantas chưa cho phép gọi điện thoại di động trên chuyến bay của họ vì sợ gây phiền toái cho hành khách và có thể họ yêu cầu người sử dụng tắt chuông.
Vì sao không được gọi điện thoại trên máy bay?
Một phi công của hãng Air China đã để ý thấy trước khi tới Bắc Kinh, máy bay bị lệch 30° khỏi đường bay. Khi tìm kiếm nguyên nhân thì xác định được rằng một hành khách vẫn để điện thoại di động mở.
Một ví dụ khác: Khi một chiếc máy bay của hãng hàng không Alitalia chuẩn bị hạ cánh ở phi trường Turin thì suýt xảy ra thảm họa: điện thoại di động của một hành khách đã tắt chế độ bay tự động.
Trong luật giao thông hàng không của Đức có ghi: "cấm sử dụng và mở điện thoại di động trên máy bay của Đức" với lập luận rằng: "Tính năng của điện thoại di động là gửi đi những năng lượng điện từ, những năng lượng này có thể kết nối với các thiết bị của máy bay và gây nhiễu, tạo ra những tình huống gây nguy hiểm đến tính mạng". Trường hợp vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.
Trên thực tế thì hoàn toàn không đơn giản như vậy. Các nhà khoa học trong các cuộc thử nghiệm cho tới nay vẫn chưa có những chứng cứ rõ ràng là sóng điện thoại đi động thực sự gây nhiễu các thiết bị trong khoang lái.
Tuy nhiên có một trường hợp được ghi nhận là sóng điện thoại đi động đã ảnh hưởng đến những dây cáp sau các vách cabine và làm sai lệch tín hiệu.
Trích tienphong.vn
- Khóa cửa bảo mật bằng vân tay
- Loài người sẽ “kết hôn” với robot.
- Sử dụng tín hiệu từ não khỉ để điều khiển robot dạng người thông qua Internet.
- Những phát minh hoa học kì cục
- Chiếc giường mang tên Starry Night Sleep Technology Bed
- Pin độc đáo dày chỉ 0,5mm
- Vỏ xe có thể cảm nhận được hư hỏng và cảnh báo tài xế
- Heo con phát sáng dưới tia cực tím
- Ảnh Mặt Trăng chụp từ tàu Hằng Nga-1
- Robot đánh bóng bàn đầu tiên trên thế giới
- Bom thông minh thế hệ mới
- Tàu Mir-1 chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200 m.
- Tàu Mir-1 chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200 m.
- Máy bay tàng hình không người lái
- Chế tạo nhiên liệu cho động cơ ôtô từ rượu gạo Sake
- Chiếc xe chạy bằng điện xạc và điện năng lượng mặt trời.
- Taxi chạy bằng khí gas
- Pin laptop chạy cả tháng
- Internet sẽ có thể "gửi và nhận hương" vào 2015.
- Nhà tiên phong về lượng tử ánh sáng
- Những phát minh kì lạ (P2)
- Những phát minh kì lạ (P1)
- NASA đã thành lập một quỹ nghiên cứu khoa học có tên gọi 'Quỹ Hành tinh Đỏ'
- Cách điều chế thuốc chữa bệnh hiểm nghèo
- Công nghệ mới với chi phí thấp giúp loại trừ thạch tín
- Hố đen khổng lồ "nuốt chửng" một ngôi sao trong dải thiên hà
- Hàn Quốc sẽ bay ra vũ trụ
- Phóng tàu thăm dò mặt trăng mang tên Hằng Nga 1
- Du khách vào vũ trụ
- Thử nghiệm thành công vaccine cúm gia cầm
Công nghệ roaming cho phép dùng ĐTDĐ trên máy bay














