TP - Chính phủ Nhật Bản đang tài trợ một dự án chế tạo nhiên liệu cho động cơ ôtô từ rượu gạo Sake cất theo lối cổ truyền của người Nhật.

Dự án này đang được thử nghiệm tại Shinanomachi cách Tokyo 200 km về phía bắc trong đó rượu Sake sẽ là nguyên liệu chính cùng với các nguyên liệu khác để cất thành ethanol dùng cho động cơ ôtô.
Các nguyên liệu khác bao gồm vỏ trấu và một số sản phẩm phế thải trong quá trình chế biến nông sản sẽ được sử dụng vào quá trình sản xuất nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường.
Giáo sư Yasuo Igarashi nghiên cứu về công nghệ vi sinh ứng dụng tại trường Đại học Tokyo chủ nhiệm đề tài sản xuất ethanol này khẳng định ông và các cộng sự sẽ tặng cho thế hệ tương lai một loại nhiên liệu mà nông dân có thể tự chế tạo được một cách rẻ tiền ngay tại các vùng nông thôn.
Nếu dự án của ông thành công và được các nông dân ở Shinanomachi chấp nhận, ứng dụng công nghệ vi sinh này sẽ được đưa ra sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Điều đó mở ra triển vọng tương lai các xe hơi tại Nhật Bản sẽ chạy động cơ bằng năng lượng chế tạo từ công nghệ vi sinh.
Nhật Bản hiện đang là nước đứng thứ hai thế giới trong việc tiêu thụ xăng, chỉ đứng sau Mỹ. Cho đến nay, Nhật Bản phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn dầu mỏ nhập khẩu.
Trước sức ép về giá dầu thế giới không ngừng tăng đồng thời với áp lực phải cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính theo Nghị định thư Kyoto, Nhật Bản buộc phải chuyển sang tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế nhờ công nghệ vi sinh.
Tuy nhiên, dự án chế tạo chất ethanol từ rượu sake cũng chưa phải đã thuận lợi vì các sản phẩm nông nghiệp của Nhật Bản hiện nay vẫn rất đắt so với các nước trên thế giới.
Do đó rượu sake cũng không rẻ tại thị trường Nhật Bản. Bước đầu dự án nhiên liệu vi sinh áp dụng trộn ethanol với một lượng xăng nhất định để chạy động cơ xe hơi. Hiện nay, các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản chưa sản xuất xe hơi chạy nhiên liệu pha trộn giữa xăng và ethanol dự án của giáo sư Yasuo Igarashi phải nhập loại xe Ford Focus từ Anh để chạy thử.
Trong tương lai, có thể các hãng chế tạo xe hơi Honda và Toyota sẽ chế tạo những xe hơi có khả năng sử dụng nhiên liệu pha trộn với ethanol sản xuất từ rượu Sake.
Trích tienphong.vn
- Intel® Atom™ bộ vi xử lý nhỏ nhất sử dụng những bóng bán dẫn nhỏ nhất thế giới
- Khóa cửa bảo mật bằng vân tay
- Loài người sẽ “kết hôn” với robot.
- Sử dụng tín hiệu từ não khỉ để điều khiển robot dạng người thông qua Internet.
- Những phát minh hoa học kì cục
- Chiếc giường mang tên Starry Night Sleep Technology Bed
- Pin độc đáo dày chỉ 0,5mm
- Vỏ xe có thể cảm nhận được hư hỏng và cảnh báo tài xế
- Heo con phát sáng dưới tia cực tím
- Ảnh Mặt Trăng chụp từ tàu Hằng Nga-1
- Robot đánh bóng bàn đầu tiên trên thế giới
- Bom thông minh thế hệ mới
- Tàu Mir-1 chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200 m.
- Tàu Mir-1 chạm đáy biển Arctic ở độ sâu 4.200 m.
- Máy bay tàng hình không người lái
- Công nghệ roaming cho phép dùng ĐTDĐ trên máy bay
- Chiếc xe chạy bằng điện xạc và điện năng lượng mặt trời.
- Taxi chạy bằng khí gas
- Pin laptop chạy cả tháng
- Internet sẽ có thể "gửi và nhận hương" vào 2015.
- Nhà tiên phong về lượng tử ánh sáng
- Những phát minh kì lạ (P2)
- Những phát minh kì lạ (P1)
- NASA đã thành lập một quỹ nghiên cứu khoa học có tên gọi 'Quỹ Hành tinh Đỏ'
- Cách điều chế thuốc chữa bệnh hiểm nghèo
- Công nghệ mới với chi phí thấp giúp loại trừ thạch tín
- Hố đen khổng lồ "nuốt chửng" một ngôi sao trong dải thiên hà
- Hàn Quốc sẽ bay ra vũ trụ
- Phóng tàu thăm dò mặt trăng mang tên Hằng Nga 1
- Du khách vào vũ trụ
Chế tạo nhiên liệu cho động cơ ôtô từ rượu gạo Sake 














