Dừng cấp phép thải khí cácbon cho hãng hàng không – Môi trường

Dừng cấp phép thải khí cácbon cho hãng hàng không

Khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại hàng không toàn cầu đã bị loại trừ sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định tạm dừng kế hoạch buộc các hãng hàng không trên thế giới phải mua giấy phép phát thải khí carbon khi sử dụng các sân bay ở châu Âu.

Kế hoạch của EC có thể khiến các hãng hàng không lớn trên thế giới phải chi phí hơn 17,5 tỷ USD trong vòng tám năm tới.

Dừng cấp phép thải khí cácbon cho hãng hàng không

Theo kế hoạch mà EC đề xuất, các hãng hàng không sử dụng hệ thống sân bay ở châu Âu đều phải mua giấy phép nếu vượt quá hạn định về phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, hoặc phải chịu phạt tiền.

Tuy nhiên, động thái này của EC đã bị chính phủ các nước ngoài khu vực châu Âu như Mỹ, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa.

Hồi tháng Chín vừa qua, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một đạo luật cho phép Bộ trưởng Giao thông nước này có quyền ra lệnh cho các hãng hàng không Mỹ không hợp tác với EC với lý do kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế. Theo họ, bất cứ đề xuất nào liên quan đến vấn đề phát thải khí nhà kính đều phải do Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đưa ra.

Ủy viên phụ trách môi trường của EC Connie Hedegaard cho biết EC nhất trí tạm dừng thực thi kế hoạch trên và đề nghị ICAO trong 12 tháng tới phải đưa ra kế hoạch của cơ quan này. Trong trường hợp ngược lại, EC sẽ tiếp tục đề xuất thực thi kế hoạch nói trên.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/42810_Dung-cap-phep-thai-khi-cacbon-cho-hang-hang-khong.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *