Trung Âu khốn đốn vì trận lụt tồi tệ nhất thập kỷ qua – Môi trường

Trung Âu khốn đốn vì trận lụt tồi tệ nhất thập kỷ qua

Các nước Trung Âu đang phải đối mặt với trận lụt tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua, đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng về kinh tế.

>>> Mưa lớn gây thiệt hại nặng tại khu vực Trung Âu

Lưu vực dọc sông Elbe kéo dài từ Cộng hòa Séc đến Đức đã biến thành biển nước đục ngầu.

Tại những ngôi làng bị chia cắt, chỉ tiếp cận được bằng thuyền và máy bay trực thăng, các ngôi nhà bị ngập đến tận mái.

Tình trạng này cũng xảy ra đối với các khu vực dọc sông Danube – nước đã tràn bờ ở miền Nam Đức, Cộng hòa Áo và đang đe dọa sẽ gây thảm họa tại Hungary, nơi được dự đoán là mực nước sẽ đạt đỉnh trong những ngày sắp tới.

Tại Đức, lũ lụt gây thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 173 triệu euro. Trong vòng chưa đầy một tuần, Thủ tướng Đức đã hai lần đến thăm khu vực bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Trung Âu khốn đốn vì trận lụt tồi tệ nhất thập kỷ qua
Lũ lụt tại Đức. (Ảnh: Foxnews)

Tại khu vực Đông Bắc Đức, hàng nghìn tình nguyện viên – đa số được huy động qua các phương tiện truyền thông – cùng với 85.000 lính cứu hỏa, nhân viên cứu trợ và binh lính đã chất hàng triệu bao tải cát để bảo vệ hệ thống đê kè, ngăn chặn dòng nước lũ đang dâng cao, từ 2 lên 8m.

Ngày 6/6 tại Dresden, mực nước lũ đạt 8,75m, nhấn chìm hàng nghìn ngôi nhà ở vùng ngoại ô.

Trong khi đó, chính quyền thành phố Bitterfeld thuộc bang Saxony-anhalt đang lo ngại về khả năng vỡ hai hồ lớn gần nhau sẽ tạo ra một “cơn sóng thần nhỏ” đối với thành phố này.

Tại Cộng hòa Séc, trong năm ngày, lũ lụt đã làm 8 người chết, khoảng 20.000 người phải sơ tán. Các nhân viên cứu trợ phải dùng thuyền cao su để hỗ trợ các gia đình bị cô lập và đang thiếu nước uống, điện và khí đốt.

Trong khi đó, bên cạnh việc phải đối phó với lũ lụt, nạn trộm cướp cũng bắt đầu hoành hành tại trung tâm công nghiệp Usti nad Labem.

Tại Slovakia, chính quyền thành phố Bratislava đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 4/6. Trong khi đó, thị trấn Devin, thuộc thành phố thủ đô Bratislava đã phải ra lệnh sơ tán dân chúng do mực nước lên cao vào chiều 6/6, tới hơn 1m.

Thủ tướng Slovakia, Robert Fico, tuyên bố thị trấn Devin có thể phải đối mặt với trận lụt lịch sử trong hàng trăm năm. Thị trưởng thị trấn này, Lubica Kolkova, cho biết hàng rào ngăn lũ được dựng lên có thể chịu được mực nước cao 1,1m.

Trong khi đó, mực nước sông Danube tại trung tâm của thị trấn này đã đạt mức 1,026m vào tối 5/6. Một số tuyến đường đã phải ngưng hoạt động do ngập nước và quân đội phải dùng xe tải để đảm bảo giao thông tại khu vực này.

Tại Áo, hai người đã thiệt mạng do lũ lụt. Còn ở thị trấn Korneuburg, phía Bắc thành phố Vienna, mực nước sông Danube lên cao ở mức kỷ lục 8,06m. Trong khi gần Nussdopf, 120 khách du lịch bị kẹt trên tàu ở giữa sông Danube.

Tại Hungary, chính quyền đã thành lập “nhóm đối phó với thảm họa” với 10.000 tình nguyện viên, đồng thời huy động gần 12.000 cảnh sát và binh lính.

Chính quyền thành phố Budapest đang tăng cường các biện pháp để ứng phó với “bức tường nước” từ dòng sông Danube sẽ chảy qua thành phố này và đổ ra Biển Đen.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/doisong/moi-truong/tham-hoa/46980_Trung-Au-khon-don-vi-tran-lut-toi-te-nhat-thap-ky-qua.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *