Hình ảnh 7 kì quan thế giới

kq1a 8

TPO – Châu Á và Nam Mỹ mỗi khu vực có 3 kỳ quan, trong khi Châu Âu cổ kính chỉ có 1 kỳ quan cho dù có nhiều công trình được đề cử nhất. Kết quả bình chọn này vừa được công bố vào đúng ngày thứ bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2007 tại SVĐ Luz, thủ đô Lisbon ở Bồ Đào Nha.

kq1a 8

Đấu trường Colosseum Roma (Italia) – 1 trong 7 kỳ quan thế giới mới. Ảnh : Việt Hùng.

3 kỳ quan thế giới tại châu Á là: Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc), Đền Taj Mahal (Ấn Độ), và Đền Petra (Jordan).

Châu Âu duy nhất chỉ có Đấu trường Colosseum Roma (Italia) là nằm trong danh sách 7 kỳ quan thế giới mới.

Ba kỳ quan khác ở Mỹ La tinh là thành phố Machu Picchu (Peru), Tượng Chúa cứu thế tại Rio de Janeiro (Brazil) và Chichen Itza (Mexico).

Có khoảng 100 triệu người đã bầu qua Internet và tin nhắn điện thoại, ban tổ chức New7Wonders, một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết. Kết quả bình chọn này đã chính thức được công bố tại một buổi lễ ở SVĐ Luz, thủ đô Lisbon ở Bồ Đào Nha đúng ngày thứ bảy, ngày 7 tháng 7 năm 2007.

7 kỳ quan này đã đánh bại 14 kỳ quan khác, trong đó có Tháp Eiffel (Pháp), nhà thờ St Basil, Kremlin (Nga), Quần thể những khối đá xếp chồng lên nhau Stonehenge (Anh) và Nhà thờ, viện bảo tàng Hagia Sophia (Thổ Nhĩ Kỳ)…

Hay Quần thể tượng trên đảo Phục Sinh (Chile), Kim tự tháp Giza (Ai Cập), thành phố Timbuktu (Mali) và Nhà hát Opera Sydney (Úc).

Chiến dịch tìm kiếm 7 kỳ quan thế giới mới đã bắt đầu từ năm 1999 bởi nhà khám phá Thụy Sĩ Bernard Weber. Hơn 200 ứng viên đã được đưa vào danh sách, nhưng chốt lại chỉ có 21 công trình được đề cử đã được công bố.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến phản đối việc bầu chọn kỳ quan thế giới, trong đó có các quan chức của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO). Những người phản đối nói rằng không thể lựa chọn các kỳ quan của thế giới thông qua một cuộc bầu chọn đại chúng như vậy.

Ảnh 7 kỳ quan thế giới mới:

kq1a 9

Chichen Itza (Mexico)


kq2a

Đền Taj Mahal (Ấn Độ)

kq2a 1

Đấu trường Colosseum Roma (Italia)

kq2a 2

Đền Petra (Jordan)

kq2a 3

Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)

kq2a 4

Thành phố Machu Picchu (Peru)

kq2a 5

Tượng Chúa cứu thế tại Rio de Janeiro (Brazil)

Như Ý
Theo new7wonders.com/AP

Trích tienphong.vn


Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *