Kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời(P2)

kq9a 1

TPO – Có thể bạn – người ưa thích khám phá, du lịch mạo hiểm – chưa biết, thế giới còn quá nhiều điều bí ẩn mang tên những vùng đất. Hãy cùng Tiền phong Online khám phá những kỳ quan tuyệt vời trên thế giới!

kq9a 1

The Valley of the Moon (Argentina)

Ischigualasto, nghĩa là “nơi bạn đặt mặt trăng” là thung lũng hẻo lánh ở Argentina. Nó được tạo nên bởi sự hình thành địa chất với những cơn gió lớn, những tảng đá đứng tuyệt đẹp và những viên đá tròn nhẵn trông như những viên bi lớn.

Nền đất nơi đây một thời vô cùng màu mỡ, bây giờ chỉ còn khô cằn sỏi đá nhưng lại chứa đựng một kho báu lớn với rất nhiều các hóa thạch động vật và cây cối, thu hút sự quan tâm của các nhà sinh vật học khắp nơi trên thế giới.

kq9a 2

Blue Lake Cave (Brazil)

The Blue Lake Cave (Gruta do Lago Azul) là di tích tự nhiên được cấu tạo bởi nhiều loại hình địa chất khác nhau như nhũ đá hay đá măng tuyệt đẹp, nhưng ấn tượng nhất là màu xanh sâu thẳm của nước bên trong nó.

Lối vào hang do một người Ấn Độ phát hiện năm 1924. Bên trong, nếu đi xuống độ sâu 100m, có thể nhìn thấy một hồ nước như tinh thể lỏng với độ sâu khoảng 70m và là một trong những hang động ngập nước lớn nhất thế giới.

kq9a 3

Eye of the Sahara (Mauritania)

Nó còn được biết đến với tên gọi Richat Structure hay “con mắt của Sahara”, vì nhìn từ trên cao xuống, nó giống như con mắt khổng lồ.

Con mắt thần bí có đường kính lên tới 30 dặm. Trong một thời gian khá dài, nó giống như ngọn hoa tiêu dẫn đường cho các phi hành gia trên quỹ đạo bởi khi nhìn từ ngoài không gian, nó vẫn hiện rất rõ trên sa mạc. Chính nhờ các nhà du hành vũ trụ mà sự tồn tại của “con mắt” lần đầu tiên được biết đến.

Trước đây, nhiều giả thiết cho rằng, Richat Structure được tạo ra do tác động của thiên thạch, nhưng giả thuyết này lại không lý giải được tại sao đáy của nó lại bằng phẳng và hoàn toàn không có dấu vết của các loại đá bị tác động xung quanh. Nguyên nhân hình tròn của nó vẫn còn là bí ẩn.

kq9a 4

Hell Gate (Turkmenistan)

Cổng địa ngụ Turkmenistan là một miệng núi lửa có đường kính 70m. Năm 1971, các nhà địa chất đưa máy móc thiết bị đến đây để khoan dò tìm khí gas và phát hiện một hang động khổng lồ dưới đất.

Mặt đất phía trên hang động này đã sụp xuống và nuốt trọn tất cả thiết bị của các nhà địa chất. Vì lo sợ những loại khí độc trong hang nên không ai dám vào để cứu máy móc.

Để ngăn ngừa khí độc tràn ra ngoài, các nhà địa chất đã đốt cháy hang động với hy vọng ngọn lửa sẽ tắt trong một vài ngày. Nhưng, đến nay, hàng chục năm trôi qua nhưng ngọn lửa vẫn chưa có dấu hiệu ngừng cháy.

kq9a 5

Wave Rock (Australia)

The Wave Rock là dải đá tự nhiên nằm ở phía tây nước Úc, là khối địa chất thu hút hàng ngàn khách du lịch đến thăm mỗi năm.

Cao 15m và dài 110m, vách đá granit này trông giống hệt một con sóng lớn đang chuyển động bỗng nhiên ngừng lại. Các nhà địa chất học tin rằng, khối đá được hình thành từ hơn 2,7 tỉ năm trước, vì những nguyên tố và sự xói mòn hóa học.

kq9a 6

Kasha Katuwe Tent Rocks (New Mexico – Mỹ)

Dãy núi đá Kasha Katuwe là di tích cấp quốc gia của New Mexico, nơi những ngọn núi đá được định hình sau đợt phun trào núi lửa lớn từ sáu triệu đến bảy triệu năm trước.

Trải qua thời gian, do sự sói mòn của tự nhiên tạo nên hình dáng độc đáo của chúng với một dãy những ngọn núi đá hình chóp nhọn có độ cao từ vài mét cho đến 50m trải dài hơn 4.000 mẫu Anh.
Mai Anh
Theo wackymania

Trích tienphong.vn


Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *