Trung Quốc hoàn thành xây dựng trung tâm phóng vệ tinh thứ tư – Kỳ quan

Trung Quốc hoàn thành xây dựng trung tâm phóng vệ tinh thứ tư

Trung Quốc vừa hoàn tất xây dựng Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương ở tỉnh Hải Nam và sẽ sớm đưa cơ sở này vào hoạt động.

Đây là trung tâm phóng vệ tinh thứ tư và hiện đại nhất của Trung Quốc.

Trung Quốc hoàn thành xây dựng trung tâm phóng vệ tinh thứ tư
Phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 2D tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh miền tây bắc Cam Túc, Trung Quốc. (Nguồn: Xinhua/TTXVN)

Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương được khởi công xây dựng năm 2009 và được thiết kế để phóng các tên lửa thế hệ mới cũng như các module của trạm không gian.

Nằm bên bờ biển của Hải Nam, cách Hải Khẩu 60km, trung tâm này là căn cứ phóng vệ tinh ven biển đầu tiên của Trung Quốc.

Trung tâm Văn Xương sẽ được sử dụng để phóng tên lửa hạng nặng Trường Chinh 5 mà Trung Quốc đang nghiên cứu chế tạo và các loại tên lửa vận tải khác đang có kế hoạch nghiên cứu, đồng thời chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ phóng các thiết bị vũ trụ như vệ tinh địa tĩnh, trạm không gian lớn…

Đến nay, các trung tâm phóng vệ tinh được sử dụng phổ biến ở Trung Quốc là Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở Sa mạc Gobi, hai trung tâm khác ở Thái Nguyên, tỉnh Thiểm Tây và Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên.

Các chuyên gia cho biết các vệ tinh được phóng từ trạm Văn Xương sẽ tiết kiệm được khoảng 15% nhiên liệu tiêu thụ trong tên lửa so với việc phóng từ Trung tâm Tây Xương và nhờ đó có thể kéo dài tuổi thọ của vệ tinh.

Theo chuyên gia Long Nhạc Hào của Viện Công trình Trung Quốc, trong tương lai, Trung tâm phóng vệ tinh Văn Xương sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đưa người lên thám hiểm Mặt Trăng.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/sukien/cong-trinh/56699_trung-quoc-hoan-thanh-xay-dung-trung-tam-phong-ve-tinh-thu-tu.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *