Trong nhiều thập kỉ qua các nhà khoa học đã cố gắng tìm hiểu về nguồn gốc của các quả bóng bằng đá nằm rải rác trên khắp thế giới từ Frans Josef Land đến New Zealand.
Số lượng bóng bằng đá này nằm nhiều nhất ở Costa Rika, khoảng 300 quả. Độ tuổi của nó ước tính khoảng 12 nghìn năm.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hầu hết chúng được làm từ dung nham rắn, thậm chí có quả được làm từ đá trầm tích. Những quả bóng này được gia công bằng nhiệt- làm nóng hoặc làm lạnh nhiều lần để lớp trên cùng trở nên mềm dẻo.
Hiện, rất nhiều quả bóng bị ăn trộm, phá hủy, hoặc bị nổ bởi những người tìm kiếm chúng cho rằng trong đó có vàng được giấu. Thậm chí các nhà khoa học còn khẳng định rằng, ở Trung Mỹ các nhà quý tốc đặt chúng trước của nhà của mình để khẳng định đẳng cấp của họ. Tuy nhiên để giải thích được công dụng của các quả bóng ở New Zealand hay Frans Josef Land là điều rất khó.
- "Đảo thế giới" kỳ quan thứ 8 đang bị biến mất
- Kì quan thác nước đẹp nhất thế giới
- Tảng đá hình đĩa bay ở Trung Quốc
- Sông Hồng: kì quan dựng giữa trời
- Hình ảnh 7 kì quan thế giới
- Đứng trước Angkor : một kì quan thế giới
- Hình ảnh đẹp nhất của trái đất khi chụp ngoài vủ trụ
- Bí ẩn ngọn núi tự di chuyển
- Khám phá những công trình kiến trúc độc nhất vô nhị ở Đức
- Khám phá những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới
- Những nét đẹp lạ của thiên nhiên
- Khám phá nền văn hóa Harappa
- Kinh hãi vì hồ đầu lâu đáng sợ nhất nước Anh
- Thành phố xây từ đá của người khổng lồ
- Những hình vẽ bánh xe bí ẩn ở Trung Đông
- Sự kỳ bí của Tam giác quỷ Bermuda
- Tìm thấy hình hoạ kỳ lạ, có thể giải mã bí ẩn kim tự tháp
- Bí mật thung lũng Chết
Chuyện lạ về những quá bóng bằng đá 12 nghìn năm tuổi














