Một nhóm chuyên gia quốc tế đã làm sáng tỏ được nội dung trong các đoạn văn bản bị mờ từ cuốn nhật ký cách đây 140 năm của nhà thám hiểm Scotland - David Livingstone.
Tập bản thảo viết tay này được thực hiện ở Trung Phi và hiện đang trưng bày tại Thư viện Quốc gia Scotland ở Edinburgh. Nó nằm trên một tờ báo cũ với mực tự chế và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường.
Nhờ kỹ thuật gợi hình ảnh quang phổ, các nhà khoa học đã tái hiện lại những diễn biến trong vụ thảm sát đẫm máu 400 nô lệ xảy ra 140 năm trước. Từ đó, họ khám phá ra một câu chuyện “ghê rợn không thể diễn tả được bằng lời”.

Bức tranh phác họa cuộc thảm sát đẫm máu tại một ngôi làng Congo
Tại thời điểm viết nhật ký, Livingstone đang bị cô lập và mắc kẹt ở Trung Phi mà không có nguồn tiếp tế nào. Vì vậy, ông phải sử dụng hạt từ quả mọng để tự chế ra mực viết.
Nhóm nghiên cứu cho biết, tập bản thảo góp phần cung cấp một cái nhìn sâu sắc về tâm trạng Livingstone khi ông phải đối mặt với cơn khủng hoảng lớn nhất xảy ra trong cuộc thám hiểm cuối cùng mà ông tham gia ngay trước khi chết. Nó cũng cho thấy rằng, nội dung của vụ thảm sát đó ít nhiều bị thay đổi khi xuất hiện trên các tạp chí sau này.
Livingstone đã kể lại chi tiết câu chuyện về cuộc tàn sát cho nhà báo HM Stanley - người sau này đưa ra những bằng chứng buộc chính phủ Anh phải đóng cửa các khu buôn bán nô lệ ở Đông Phi.
Cuốn nhật ký ghi lại hình ảnh 3 kẻ buôn bán nô lệ người Ả Rập với những khẩu súng trên tay, bước vào khu chợ ở Nyangwe - một ngôi làng Congo - khi mà 1.500 người đã tập trung, phần lớn trong số họ là phụ nữ.

Nhà thám hiểm David Livingstone
Ông viết: “Những viên đạn được bắn ra từ hai khẩu súng và sau đó là một cảnh tượng kinh hoàng, rất nhiều người chạy trốn với nỗi khiếp sợ hiện rõ trên mặt, với tiếng gào thét ghê gớm, con số người chết lớn khủng khiếp. Thật đáng sợ, kinh khủng, một thế giới tồi tệ”.
Bên cạnh đó, Tiến sĩ Adrian Wisnicki, người đứng đầu dự án cho biết thêm rằng, có bằng chứng trong cuốn nhật ký cho thấy các thành viên thuộc phe của Livingstone có thể cũng tham gia vào vụ thảm sát đó.
“Livingstone dường như biết trước khả năng này và đã cố gắng can thiệp nhưng thất bại. Điều đó để lại trong ông một cảm giác hối hận sâu sắc”, Wisnicki nói.
Bài viết cuối cùng của David Livingstone đã được chỉnh sửa sau cái chết của ông vào năm 1873 bởi người bạn Horace Waller. “Livingstone sẽ không bao giờ có được cơ hội xuất bản tập nhật ký này trong cuộc đời mình”, tiến sĩ Wisnicki chia sẻ thêm.
- Bí ẩn về kho báu trong sử thi Homere.
- Người phát hiện ra Đại Lục Nam Cực?
- Bí mật về cái chết của nhà du hành vũ trụ Gagarin
- Những bí mật về Kho báu của người Inca
- Bí ẩn về chiêc quan tài 2.000 tuổi
- Khám phá bí ẩn "tam giác quỷ" Bermuda
- Bí ẩn về sự hủy duyệt thành cổ Ấn Độ
- Cuộc sống của 250 triệu năm trước khi bị chôn vùi bởi núi lửa
- Khám phá Cung A Phòng vào thời Hán Vũ Đế
- Lịch sử ma cà rồng chưa lời giải
- Phát hiện nhiều cổ vật tại thành nhà Hồ
- Phát hiện ngôi nhà được xây dựng bằng xương voi ma mút
- Những công trình khảo cổ quan trong trên thế giới
- Những nhục hình khủng khiếp ở Trung Quốc thời xưa
- Bản thảo bí ẩn nhất thế giới đã được giải mã
- Bí ẩn giới tính xác ướp 2000 năm tuổi
- Khám phá những xác ướp bí ẩn nhất thế giới
- Những cái chết trùng hợp đến đáng sợ
- 10 bí ẩn về con người thời tiền sử
Câu chuyện bên trong cuốn nhật ký 140 năm tuổi














