Linh thiêng lễ hội cúng rừng

lt1

Sáng 30/1 (tức mồng 8 Tết), đồng bào dân tộc Mông, Dao ở xã Thái Niên ( Bảo Thắng – Lào Cai) đã mở hội cúng rừng truyền thống, với sự tham gia của hàng nghìn người dân các bản làng trong xã và vùng lân cận.

 

Sinh sống gắn bó với rừng từ ngàn đời nay, mỗi độ xuân về, đồng bào dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Nùng, Phù Lá… ở vùng cao Lào Cai có phong tục tri ân rừng bằng lễ “song nam”, “nào sồng” hay “nhặn sồng” (lễ cúng rừng) độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa bản địa.

 

Để chuẩn bị cho lễ cúng rừng, các gia đình trong bản dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, các thành viên trong gia đình đều mặc trang phục truyền thống chỉnh tề của dân tộc mình, tập trung ở khu rừng cấm của bản.

 

Nhà nào cũng mang theo một ít lễ vật gồm xôi, bánh nếp mật, thịt gà hay lợn, rượu…

 

Đúng giờ lành đã định, ông “chẩu chiếu” (chủ tế) dẫn đầu đoàn người mang lễ vật lên một gốc cây to trong khu rừng cấm của bản để làm lễ cúng thần rừng, cầu mong mùa màng bội thu, con người mạnh khỏe và vạn vật sinh sôi, tươi tốt.

 

Sau phần lễ, mọi người cùng ký cam kết bảo vệ rừng và thi thố các môn thể thao truyền thống như kéo co, đẩy gậy, đánh quay…

 

lt1

lt2

lt3

lt4

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *