Chó vẫy đuôi để biểu hiện cảm xúc – Động vật

Hành động vẫy đuôi của chó không chỉ biểu hiện cảm xúc vui mừng khi quấn quýt với chủ, mà còn là biểu hiện khi chúng cảm thấy lo lắng hay cảm nhận được những mối đe dọa tiềm tàng.

>>> Phát hiện bất ngờ về lòng trung thành của loài chó

Để làm rõ phản ứng của chó, các nhà khoa học Italy đã cho 43 con chó thuộc nhiều giống khác nhau quan sát các đoạn video quay các con chó khác đang vẫy đuôi hoặc ngồi im một chỗ. Sau đó, họ thu thập các dữ liệu liên quan đến phản ứng của chúng bằng camera.

Theo Upi, khi nhìn thấy một con chó khác vẫy đuôi sang trái, nhịp tim của những con chó còn lại tăng nhanh hơn và chúng dường như cảm thấy lo lắng hơn. Ngược lại, khi những con chó trong đoạn video vẫy đuôi sang bên phải thì những con chó quan sát được cho là biểu lộ cảm xúc thoải mái hơn.

Chó vẫy đuôi để biểu hiện cảm xúc
Hành động vẫy đuôi có thể cho biết các biểu hiện cảm xúc khác nhau của loài chó. (Ảnh: Upi)

Kết quả nghiên cứu cho thấy loài chó thường có xu hướng vẫy đuôi sang bên phải hoặc bên trái tùy thuộc vào sự vui vẻ hay lo lắng mà chúng cảm nhận được. Đồng thời, các con chó khác có khả năng nhận diện và hiểu được các cách vẫy đuôi khác nhau của đồng loại.

Theo Giorgio Vallortigara thuộc Trung tâm Khoa học Nghiên cứu Não bộ của Đại học Trento, đồng tác giả nghiên cứu, sự chuyển hướng khi vẫy đuôi sang trái hoặc sang phải và phản ứng của loài chó với các con chó khác có thể bắt nguồn từ hoạt động của bán cầu não.

Khi chó vẫy đuôi sang trái, bán cầu não phải hoạt động, con chó sẽ biểu hiện các hành vi và phản ứng tiêu cực như lo lắng hay sợ hãi các mối nguy hiểm cận kề. Ngược lại, hành động vẫy đuôi sang phải cho biết bán cầu não trái đã hoạt động và con chó sẽ biểu hiện các phản ứng tích cực hơn.

Sự thay đổi này đôi khi có thể khiến con người khó phát hiện, tuy nhiên loài chó có thể nhận biết được sự khác biệt này ở đồng loại của chúng.

Các nhà khoa học cho rằng kết quả nghiên cứu sẽ rất hữu ích cho các bác sĩ thú y hay các chủ nuôi chó trong quá trình chăm sóc và đảm bảo sự an toàn cho loài động vật này.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/50040_Cho-vay-duoi-de-bieu-hien-cam-xuc.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *