Gần 1/4 loài ong nghệ ở châu Âu có nguy cơ tuyệt chủng – Sinh vật

Ong mật có nguồn gốc từ châu Á

Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên (IUCN) đưa ra cảnh báo gần 1/4 loài ong nghệ ở châu Âu đối diện nguy cơ tuyệt chủng, chủ yếu do biến đối khí hậu và tình trạng khai thác đất nông nghiệp quá mức.

>>> Loài ong biến mất thì loài người cũng tuyệt chủng

Kết quả nghiên cứu của IUCN về 68 loài ong nghệ ở châu Âu nhấn mạnh có tới 24% các loài này có nguy cơ biến mất. Báo cáo còn cho biết 46% trong số các loài này bị giảm số lượng cá thể, kể cả các loài có nguy cơ tuyệt chủng; 29% phát triển ổn định; chỉ có 13% tăng trưởng số lượng cá thể. Số còn lại không được biết đến.

Gần 1/4 loài ong nghệ ở châu Âu có nguy cơ tuyệt chủng
Ảnh minh họa: genehanson.com

Giống như các loài ong khác, chiều hướng giảm số lượng cá thể ong nghệ là mối đe dọa đối với con người bởi vì loài ong này đóng vai trò quan trọng trong việc thụ phấn cho cây, và do vậy là mắt xích quan trọng trong dây chuyền sản xuất lương thực.

Ong nghệ là loài ong lớn, có lông, sinh sống ở châu Âu, Á và khu vực Bắc Mỹ. Theo IUCN, ong nghệ chiếm 3/5 loài thụ phấn quan trọng nhất đối với mùa màng ở châu Âu.

Nghiên cứu của IUCN chỉ ra rằng nguyên nhân chính đe dọa sự tồn tại của ong nghệ là biến đổi khí hậu, tình trạng canh tác quá mức và thay đổi cách thức sử dụng đất nông nghiệp.

Ngoài ra, còn phải kể đến tình trạng ô nhiễm rác thải nông nghiệp và thiếu môi trường sống cho ong nghệ do tốc độ đô thị hóa nhanh.

Nhà nghiên cứu về đa dạng sinh thái ở châu Âu đồng thời là người điều phối công trình nghiên cứu trên, Ana Nieto, cho rằng bảo vệ các loài ong nghệ và môi trường sống của chúng, khôi phục các hệ sinh thái đã suy thoái và thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp thân thiện với đa dạng sinh thái là những việc làm cần thiết để bảo tồn các loài ong này.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/sinh-vat-hoc/vikhuan-contrung/52929_gan-1-4-loai-ong-nghe-o-chau-au-co-nguy-co-tuyet-chung.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *