Loài cây mới mang tên chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học công nghệ – Sinh vật

Loài cây mới mang tên chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học công nghệ

Các nhà khoa học vừa công bố loài thực vật mới nằm ở vùng lõi của Vườn quốc gia Bù Gia Mập, Bình Phước, và lấy tên chủ tịch Viện hàn lâm khoa học công nghệ để đặt.

>>> Phát hiện loài thực vật mới ở Bình Phước

Loài mới thuộc họ Araceae và được nhóm nghiên cứu đặt tên Arisaema chauvanminhii. Tên của loài nhằm ghi nhận công lao to lớn và sự hỗ trợ của giáo sư Châu Văn Minh, chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam (VAST), đối với nghiên cứu về đa dạng sinh học tại Viện sinh thái học miền Nam.

Loài cây mới mang tên chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học công nghệ
Hình thái ngoài của loài Arisaema chauvanminhii. (Ảnh: Lưu Hồng Trường/ VAST)

Theo VAST, thực vật trên là loại cây thảo một năm. Chúng cao từ 20 đến 50cm; thân ngầm dạng củ gần như hình cầu. Lá của loài từ một đến hai chiếc. Phiến lá chia thành ba thùy. Chúng có nhiều rễ phụ mọc phát triển xung quanh rễ chính. Bông mo của loài có những vết ố màu nâu tối với phần miệng hoa uốn cong ngược lại; phần gốc bông mo có những đốm trắng.

Loài cây mới mang tên chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học công nghệ
Bông mo của loài Arisaema chauvanminhii. (Ảnh: Lưu Hồng Trường/VAST)

Loài Arisaema chauvanminhii được tìm thấy trong môi trường đất feralit ẩm, dưới rừng cây rụng lá đặc trưng bởi cây bằng lăng (Largestroemia calyculata) của Vườn quốc gia Bù Gia Mập thuộc vùng biên giới với Campuchia.

Loài mới được phát hiện trong quá trình khảo sát hai năm từ tháng 6/2011 đến tháng 5/2013 của Viện Sinh thái học miền Nam và Vườn quốc gia Bù Gia Mập.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/sinh-vat-hoc/thuc-vat/56802_loai-cay-moi-mang-ten-chu-tich-vien-han-lam-khoa-hoc-cong-nghe.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *