Các nhà khoa học vừa nghiên cứu một chủng vi khuẩn vô hại có thể sớm được sử dụng như một phương pháp hữu dụng cũng như thay thế cho các loại thuốc trong việc điều trị ung thư.
Chủng vi khuẩn này dự kiến sẽ được thử nghiệm ở những bệnh nhân ung thư vào năm 2013. Thông tin trên được các nhà khoa học đến từ trường Đại học York, Anh khẳng định tại Hội nghị Vi sinh vật được tổ chức ngày 5/9 vừa qua.

Liệu pháp này sử dụng Clostridium sporogenes, một loại vi khuẩn rất phổ biến trong đất. Bào tử của chủng vi khuẩn này được tiêm vào bệnh nhân và chỉ phát triển trong những khối u rắn, nơi sản sinh ra một loại enzyme đặc trưng của vi khuẩn. Một loại thuốc chống ung thư được tiêm một cách hoàn toàn độc lập, riêng biệt vào cơ thể bệnh nhân ở dạng “không kích hoạt tác dụng”. Khi thuốc này tiếp cận đến vị trí của khối u, các enzyme vi khuẩn sẽ kích hoạt thuốc, cho phép nó phát huy tác dụng, tiêu diệt các tế bào ung thư cũng như các khu vực lân cận.
Giáo sư Nigel Minton, người trực tiếp tiến hành nghiên cứu này, đã giải thích cách thức mà phương pháp này đáp ứng nhu cầu của người bệnh trong quá trình điều trị. Theo GS, khi bào tử clostridia được đưa vào một bệnh nhân ung thư, nó sẽ chỉ phát triển trong môi trường cạn kiệt oxy, điều đó có nghĩa là chỉ “sống sót” trong vùng trung tâm của các khối u rắn. Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên, không yêu cầu phải có những sự biến đổi quan trọng hay những loại thuốc đặc trị. “Chúng tôi có thể khai thác những tính đặc hiệu trong các cuộc thử nghiệm sàng lọc sắp tới để tiêu diệt các tế bào ung thư mà không làm ảnh hưởng đến các mô không bị tổn thương", ông cho biết.
"Chủng vi khuẩn mới mà chúng tôi đã phát triển sẽ được sử dụng trong một thử nghiệm lâm sàng sắp tới vào năm 2013 do Giáo sư Jan Theys và Philippe Lambin đến từ trường Đại học Maastricht, Hà Lan tiến hành. Nghiên cứu mới này sẽ đem đến hy vọng rất lớn cho các bệnh nhân trong cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư”, Giáo sư Minton nhận định.
Li
- Phát hiện nấm cao hơn 10m
- Cây nắp ấm có thể giết chim sẻ
- Trung Quốc dùng ong diệt sâu bướm
- Người bị bỏng có thể được cứu nhờ tơ nhện
- Hình ảnh côn trùng hóa thạch 23 triệu năm
- Bướm làm nhiêu nơi ban bố lệnh giới nghiêm
- Màn 'đánh bom liều chết' của vi khuẩn
- Kiến chúa có thể sống chung với nhau trong một tổ
- 'Chuyển nhà' cho loài nhện bọ rùa quý hiếm
- Muỗi bị 'triệt sản' để ngăn chặn sốt rét
- Mỡ cá sấu có thể sản xuất dầu Diesel
- Kẻ mở đường thông minh nhất trong thế giới động vật
- Sinh vật nhân tạo “ăn” khí CO2
- Chuột yêu mèo nhờ ký sinh đơn bào
- Loài ong có hàm răng khổng lồ
- Quả chanh khổng lồ tại Việt Nam
- Người 'dũng cảm' sống trong phòng kín thực vật
- Kỷ lục củ cải lớn nhất thế giới, nặng 38,8 kg
- Tìm được nấm khổng lồ tại Trung Quốc
- Hoa hồng xanh sắp xuất hiện tại Mỹ
- Nguyên nhân xuất hiện loài bướm mới
- Nhân bản vô tính thành công lợn
- Món ăn từ côn trùng đang phổ biến tại Châu Âu
- 'Mạng xã hội' của loài ong
- Cóc bị bọ cánh cứng 'Làm Thịt'
- Tổ kiến có cả hệ thống điều hòa không khí
- Brazil phát hiện cây tự gieo hạt
- Giun giúp làm chậm sự biến đổi khí hậu
- Kiến "điên" khiến nước Mỹ hốt hoảng
- Hàn Quốc nhân bản thành công 8 con sói Bắc Mỹ
Liệu vi khuẩn vô hại sống trong đất có thể trị ung thư?














