ác nhà khoa học đã phát hiện loài rệp sáp bông (Icerya purchasi) có đời sống tình dục rất đặc biệt liên quan tới huyết thống. Con cái có khả năng tự thụ tinh cho trứng của mình mà không cần giao phối với con đực.
Trước đây, các nhà côn trùng học tin rằng, rệp sáp bông tự thụ tinh cho trứng vì chúng là loài lưỡng tính, tức là có cơ quan sinh sản của cả giống cái và giống đực.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của ĐH Oxford (Anh) mới đây phát hiện ra rằng, rệp sáp bông cái không thực sự tự thụ tinh cho trứng của chúng mà sử dụng một mô ký sinh có từ khi vừa sinh ra.
“Mô này đến từ tinh trùng chưa dùng đến của bố chúng. Bố chúng tìm ra cách lén lút có thêm con bằng việc giao phối với con cái của mình”, nhà nghiên cứu Laura Ross nói

Khi mô ký sinh trở nên phổ biến trong cộng đồng rệp sáp bông cái, các con cái có xu hướng sinh con nhờ “ông bố ký sinh”, chứ không phải là với những con đực đang sống.
Về phía con cái, việc giao phối với họ hàng gần đảm bảo rằng, chúng truyền bản sao gene của mình nhiều hơn cho thế hệ tương lai. Tuy nhiên, các con đực ngày càng khó tìm thấy bạn tình sẵn sàng giao phối.
Rệp sáp bông lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1878 (trên cây keo ở New Zealand). Loài côn trùng này sau đó phát triển khắp thế giới và có nhiều ở cây có múi (cam, bưởi, chanh, quýt…).
Theo Đất Việt
- Sản xuất thịt bò nhân tạo từ tế bào gốc
- Rệp tí hon phát âm thanh lớn nhất thế giới
- Lần đầu tiên thành công trong việc sửa gene động vật
- Xưởng tinh chế sinh học từ loài mối
- Tín hiệu phân tử từ các anten côn trùng
- Nấm phát sáng ban đêm xuất hiện ở Brazil
- 'Thành phố' của loài kiến
- Bướm lưỡng tính chào đời tại London
- Sinh vật cao nhất trong nước ở sa mạc
- Kiến thuộc địa thay đổi hành vi sau chiến thắng
- Trung Quốc xuất hiện nhện mặt người
- Ong mật có khả năng giải trừ thuốc trừ sâu
- Bọ que Timema sống 1 triêu năm chưa giao phối
- Nhện xác định bạn tình bằng cách đánh hơi
- Chó phát sáng được Hàn Quốc tạo thành công
- Phát hiện nấm cao hơn 10m
- Cây nắp ấm có thể giết chim sẻ
- Trung Quốc dùng ong diệt sâu bướm
- Người bị bỏng có thể được cứu nhờ tơ nhện
- Hình ảnh côn trùng hóa thạch 23 triệu năm
- Bướm làm nhiêu nơi ban bố lệnh giới nghiêm
- Màn 'đánh bom liều chết' của vi khuẩn
- Kiến chúa có thể sống chung với nhau trong một tổ
- 'Chuyển nhà' cho loài nhện bọ rùa quý hiếm
- Muỗi bị 'triệt sản' để ngăn chặn sốt rét
- Mỡ cá sấu có thể sản xuất dầu Diesel
- Kẻ mở đường thông minh nhất trong thế giới động vật
- Sinh vật nhân tạo “ăn” khí CO2
- Chuột yêu mèo nhờ ký sinh đơn bào
- Loài ong có hàm răng khổng lồ
Rệp sáp bông 'loạn luân'














