Hàng trăm chú voi rừng bị thảm sát tại Cameroon

sanvoi

Quỹ cứu trợ động vật quốc tế (IFAW) cho biết, một nhóm thợ săn đến từ Sudan đã giết hàng trăm chú voi để lấy ngà tại Công viên quốc gia Bouba Ndjida ở phía Bắc Cameroon, gần biên giới với Chad.

 

IFAW tuyên bố trên trang web của họ: “Tối thiểu 100 xác voi đã được tìm thấy trong công viên vào tháng trước và những vụ săn bắn vẫn diễn ra làm cho chúng tôi không thể thực hiện một cuộc điều tra kĩ càng, cụ thể. Chúng tôi dự đoán sẽ có thêm nhiều xác voi được tìm thấy trong những vùng chưa được thăm dò tại Bouba Ndjida”. Tổ chức này còn cho biết thêm, rất nhiều voi con đã trở nên mồ côi sau những vụ săn bắn trên và có thể chúng cũng sẽ chết sớm vì đói khát. Và “Việc săn bắn trộm tại Cameroon đang đe dọa nghiêm trọng tới số lượng loài voi tại đây”.

 

sanvoi

Đại diện của IFAW là bà Celine Sissler-Bienvenu chỉ ra rằng, việc những nhóm thợ săn trang bị đầy đủ vũ khí vượt biên từ Sudan sang đây trong mùa khô để săn voi lấy ngà là rất phổ biến. Cuộc thảm sát này thật quá kinh hoàng và trước nay chưa có vụ nào có thể so sánh được. Bà cho biết, “Ngà voi sau đó sẽ được tuồn sang phương Tây và Trung Phi để bán cho các thị trường châu Á và châu Âu. Số tiền thu về sẽ được dùng để trang bị vũ khí cho những cuộc chiến tranh vùng miền, vốn thường xuyên diễn ra tại Sudan và Cộng hòa Trung Phi”.

 

IFAW cũng tiết lộ rằng, Anh, Pháp, Liên minh châu Âu và Mỹ đã gióng hồi chuông cảnh báo và yêu cầu chính quyền Cameroon đưa ra những hành động khẩn cấp để ngăn chặn tình trạng này. Câu trả lời duy nhất chỉ có thể là chấm dứt nguồn cầu mua ngà voi, nhất là tại châu Á và đảm bảo những tổ chức bảo tồn tại những vùng bị đe dọa được trang bị đầy đủ dụng cụ, kĩ năng cần thiết để chống lại những băng săn trộm chuyên nghiệp.

 

Nguồn khoahoc.com.vn

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *