Đôi chim kêu như rắn hổ mang ở Hòa Bình

Một người dân vừa bắt hai con chim non lớn và có tiếng kêu như rắn hổ mang chúa, trong khi chuyên gia động vật nhận định đây là chim bìm bịp.

Hai con chim lạ có thể ăn tới 1 kg thịt trong một ngày. Ảnh: Kienthuc

Đang chặt tre trong vườn nhà mình, anh Bùi Văn Tùng, xóm Đồng Chúi, xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn đã bắt được tổ chim với hai con chim non có hình dáng khá lớn. Mỗi con có trọng lượng khoảng 0,4 kg. Chân màu đen và có móng vuốt rất sắc.

Trên trang Kiến thức, anh Tùng cho biết đôi chim này có kích thước lớn gấp hàng chục lần con chim bình thường. Tiếng kêu của chúng cũng rất lạ, bình thường chúng phát ra tiếng “phì phì”, “khè khè” như tiếng của rắn hổ mang, còn lúc đói thì phát ra những tiếng kêu rít nghe rất chói tai. Bên cạnh đó, chúng rất háu ăn thịt sống, mỗi ngày ăn hết gần 1 kg thịt lợn.

“Ban đầu tôi tưởng là rắn hổ mang chúa nên không dám đụng tới. Một lúc sao không thấy động tĩnh gì, tôi đánh bạo đến gần, dùng que vạch tổ ấy ra thì phát hiện bên trong tổ là hai con chim non lớn”, anh Tùng kể lại.

Nhiều người dân hiếu kỳ đã kéo đến xem “đôi chim lạ” và đưa ra nhiều phỏng đoán vì từ trước tới nay họ chưa từng thấy loài chim tương tự như thế. Có người cho rằng đó là con chim diều hâu, có người nói là chim đại bàng núi, chim cắt.

Giáo sư Võ Quý, chuyên gia động vật cho biết, qua miêu tả ban đầu và xem ảnh có thể khẳng định đó là con chim bìm bịp, có tên khoa học là Centropus sinensis.

Bìm bịp có màu lông giống nhau ở chim trống và chim mái. Lúc nhỏ, toàn thân phủ lông màu nâu chấm đen. Khi trưởng thành, phần đầu mỏ, cổ và ngực cũng như đuôi có màu đen lợt. Mình và hai cánh có màu nâu đỏ. Đôi mắt đỏ au, đôi chân đen bóng.

Chúng là loài loại chim định cư, thích ở bụi rậm, lau sậy um tùm gần sông suối, đầm lầy. Chúng thường dựa vào thủy triều để kiếm ăn và đi từng cặp.

Bìm bịp là loại chim ăn thịt, chúng thích ăn mồi sống như ếch, cá, nhất là rắn. “Chúng phổ biến ở khắp đất nước Việt Nam. Nhưng do con người đang săn bắt chúng để ngâm rượu, làm thuốc nên số lượng ngày càng ít đi”, giáo sư Quý nói.

Nguồn Vnexpress

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *