Giun cũng gây nên tình trạng nóng lên toàn cầu – Sinh vật

Loài giun ở Pháp đã góp phần gây ra hiện trượng nóng lên toàn cầu.

Tạp chí Sinh học Royal Society ngày 26/7 cho biết, các nhà khoa học đến từ trường Đại học Dublin, Ireland đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện cộng đồng giun đất vốn thuộc khu vực Aquitaine, miền Nam nước Pháp đang chiếm lĩnh cả một vùng đất tại một trang trại ở Ireland.

Giường như không có vụ đụng độ nào nghiêm trọng xảy ra giữa loài giun bản địa Ireland và những thành viên mới, nhưng với tình trạng thích nghi rất tốt, các thành viên mới có thể sẽ phát triển và đồng hóa loài giun bản địa.

Loài giun ở Pháp đã góp phần gây ra hiện trượng nóng lên toàn cầu.
Loài giun ở Pháp đã góp phần gây ra hiện trượng nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề mà các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, điểm khiến họ phải trăn trở chính là khả năng thích nghi môi trường mới của loài giun này.

Một loài giun ở khu vực phía Nam lại có thể sống tốt ở phía Bắc nơi có khí hậu lạnh giá, là dấu hiệu chứng tỏ các điều kiện khí hậu đã bị biến đổi.

Hiện tượng biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu được các nhà nghiên cứu xem như là yếu tố hậu thuẫn cho sự phát triển của loài giun này.

Ngoài ra, khẩu vị ăn của cộng đồng giun mới có thể sẽ là yếu tố gây nguy hiểm khi chúng sẽ là tác nhân giải phóng dioxít cacbon có trong đất, góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Theo ghi nhận của các nhà nghiên cứu, loài giun đất nước Pháp ăn nhiều thành phần khác nhau có trong đất hơn loài giun bản địa, do đó cũng sẽ giải phóng vào không khí lượng CO2 lớn gấp nhiều lần.

Các nhà nghiên cứu hiện chưa biết bằng cách nào loài giun này lại đi xa như thế và có mặt ở vùng đất Ireland, rất có thể chúng đã lẫn trong đám rễ cây qua các kênh nhập khẩu cây giống giữa hai nước.

Hiện, mỗi năm loài giun đất này mở rộng lãnh thổ của chúng tới 10m.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/sinh-vat-hoc/vikhuan-contrung/40847_Giun-cung-gay-nen-tinh-trang-nong-len-toan-cau.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *