Thuốc lá giúp chim đuổi những kẻ ăn bám – Động vật

Loài chim học hót như thế nào?

Số lượng bét và các loại côn trùng ký sinh khác trong tổ chim giảm mạnh nhờ những sợi thuốc lá.

Một số loài chim ở thành phố thường tha điếu thuốc lá về tổ. Đối với nhiều người, đây là một hành vi kỳ lạ, song họ không thể giải thích nguyên nhân khiến thuốc lá xuất hiện trong tổ chim.

Nông dân phun thuốc trừ sâu chứa nicotine để xua đuổi côn trùng trên một số loại cây lương thực. Để xem liệu đầu lọc thuốc lá, thứ cũng chứa nicotine, gây nên tác động tương tự trong tổ chim hay không, Constantino Macias Garcia, một nhà nghiên cứu của Đại học Tự trị Quốc gia Mexico, và các đồng nghiệp lắp các điện trở trong 55 tổ của chim sẻ, họ chim khá phổ biến ở các vùng đô thị. Do điện trở tỏa ra nhiệt, bét và nhiều côn trùng ký sinh khác đã xâm nhập các tổ chim. Nhóm nghiên cứu đặt những sợi thuốc lá từ những điếu thuốc lá nguyên vẹn hoặc đã bị hút để xem phản ứng của côn trùng.

Chim sẻ tại các thành phố thường tha thuốc lá về tổ.
Chim sẻ tại các thành phố thường tha thuốc lá về tổ. 

Kết quả quan sát cho thấy, số lượng sợi cellulose trong những điếu thuốc lá đã bị hút trong tổ chim càng lớn thì số lượng côn trùng ký sinh càng nhỏ. Cụ thể, số lượng ký sinh trùng trong những tổ chứa sợi cellulose từ những điếu thuốc đã bị hút chỉ bằng 60% so với những tổ chứa sợi cellulose từ điếu thuốc còn nguyên vẹn, Newscientist đưa tin.

“Điều đó cho thấy chất nicotine và các hóa chất khác đã xua đuổi côn trùng ký sinh, bởi các hóa chất trong thuốc lá chỉ được giải phóng khi con người hút chúng”, nhóm nghiên cứu kết luận.

Nhưng Macias Garcia cho rằng, rất có thể chim dùng sợi thuốc lá vào mục đích khác, và xua đuổi côn trùng chỉ là một tác dụng bất ngờ.

“Có lẽ chúng dùng sợi cellulose từ điếu thuốc lá để làm tăng nhiệt độ trong tổ thay cho lông và cỏ khô”, ông nói.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/the-gioi-dong-vat/43285_Thuoc-la-giup-chim-duoi-nhung-ke-an-bam.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *