Những chuyện thần giao cách cảm được khoa học kiểm chứng

thangiaocachcam36

thangiaocachcam36


Không ngẫu nhiên nào đủ thuyết phục!
Một trong những thử nghiệm được coi là đầu tiên được tiến hành vào năm 1928 tại Mỹ. Người ta đã bố trí “kịch bản” thí nghiệm là một nhà văn gửi cho vợ mình những hình ảnh qua suy nghĩ và người vợ ở xa ngồi tái hiện những hình ảnh đó trên giấy. Kết quả cho thấy có 65 lần khớp trên tổng số 290 lần – một tỷ lệ quá lớn đối với sự trùng hợp ngẫu nhiên!
Khi cơ thể và tinh thần ở trạng thái căng thẳng, người ta thể hiện khả năng thần giao cách cảm rõ rệt hơn cả. Các hormone adrena¬line và noradrenaline có tác dụng làm tăng nhịp tim và lượng đường huyết lúc này tiết ra một lượng lớn vào những thời điểm xúc cảm đạt cao độ. Thí nghiệm cho thấy những lần “khủng hoảng xuất hiện” thì tín hiệu thần giao cách cảm được truyền đi mạnh nhất. Trước đó, các nghiên cứu thần học nghiêm túc đầu tiên vào thập niên 1880 kết luận rằng: đa số trường hợp thấy “ma quỷ” là sự hiện ảnh của người sống nhưng bị thương nặng hay sắp tử vong. Trong hai cuộc chiến tranh thế giới, số binh lính chết trên chiến trận nhiều vô kể, đó cũng là lúc hiện tượng thần giao cách cảm rộ lên. Một góa phụ kể lại: “Trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, chồng tôi được gọi nhập ngũ và đưa ra nước ngoài vào tháng 12 – 1941. Một đêm đang nằm trằn trọc, tôi nghe thấy tiếng gõ cửa, rồi tiếng chìa khóa tra vào ổ cửa phòng. Thoáng sau, chồng tôi đứng cạ¬ nh giường, nhìn tôi, hôn má tôi, nắm tay tôi rồi biến mất. Mãi đến năm 1945, tôi mới nhận được giấy báo tử: chồng tôi chết tại trại tù binh chiến tranh ở Viễn Đông vào tháng 4 – 1942. Đó cũng là thời điểm tôi mơ thấy giấc mơ kỳ lạ ấy”.

Với con người, giấc mơ là lãnh địa giàu có của những điều huyền bí. Trong giấc ngủ, tiếng động của thế giới bên ngoài giảm hẳn, tạo điều kiện cho cảm giác tinh tế hoạt động tự do hơn. Điều này giải thích cho việc tiếp xúc với thần giao cách cảm trong giấc ngủ và cả nhiều trường hợp “tiên tri như thần” qua giấc mơ của những người hoàn toàn là người trần mắt thịt chứ không có chút thần bí nào. Kết quả từ các thí nghiệm tại Trung tâm y khoa Mamonides, New York, là bằng chứng khó bác bỏ của thần giao cách cảm khi mơ. Các đối tượng trong trạng thái ngủ đã đạt điểm khá cao trong thí nghiệm “đoán hình dạng” – cách kiểm tra khả năng ngoại cảm thông dụng. Lần đầu tiên, 25 thẻ hình với 5 hình dạng (ngôi sao, chữ thập, hình vuông, hình tròn, đường gợn sóng) được sử dụng tại Đại học Duke, bang Bắc Carolina (Mỹ) vào thập niên 1930.

Theo quy luật xác suất, kỳ vọng xác suất chuẩn là 1/5 (tức đoán trúng 1 thẻ trong 5 lần thử ng¬hiệm). Khi tỷ lệ thành công của đối tượng thí nghiệm vượt trên kỳ vọng thì khả năng ngoại cảm của họ được xét tới. Vậy bao nhiêu điểm đạt được mới đáng quan tâm? Các nhà siêu tâm lý học chỉ xem đó là bằng chứng ngoại cảm khi tỷ lệ đoán hình dạng đứng trên 90%. Tuy nhiên, các kiểm tra trên không phản ánh được bản chất gắn liền với xúc cảm của thần giao cách cảm, những điều kiện trong các phòng thí nghiệm trang nghiêm hoặc việc sử dụng thẻ hình vô tri vô giác không phải là phong cách lý tưởng để nghiên cứu một hiện tượng ngoại cảm xảy đến hết sức tự nhiên. Chuyện thật chưa thể lý giải của những cặp song sinh.
Trong thử nghiệm “đoán hình dạng” – đối tượng giấu tên sẽ chọn đúng tấm thẻ đó cùng lúc với một người khác. Môt nhà nghiên cứu Mỹ đã lưu ý hiện tượng này vào năm 1971, sau khi tra cứu các kết quả thí nghiệm được tiến hành từ năm 1939, sau đó nhiều người khác đã tìm thấy hiện tượng tương tự trong các thí nghiệm của riêng họ. Theo giả thiết, có lẽ “người nhận” đã được truyền đến một “bức thông điệp không lời” để thông báo tư tưởng của “người truyền”. Sợi dây vô hình ấy thường xuất hiện giữa những người có mối quan hệ thân thiết, nhất là các cặp song sinh. Năm 1962, cặp chị em 32 tuổi nhà Eller cùng được đưa vào bệnh viện tâm thần tại Bắc Carolina (Mỹ) với chẩn đoán tâm thần phân liệt. Hai chị em này đã phản đối dữ dội, tuy nhiên bệnh viện vẫn bố trí họ ở hai trại khác nhau. Điềuđáng tiếc đã xảy ra: cả hai cùng chết một lúc ngay đêm đầu tiên bị tách nhau. Tư thế của hai người co quắp như bào thai trong bụng mẹ, còn nguyên nhân tử vong vẫn là điều bí ẩn.

Nhiều cặp song sinh được tách rời nhau vào lúc chào đời, nhưng họ vẫn sống và trưởng thành với những giai đoạn tương đồng đến kinh ngạc. Giữa những người thân thích như mẹ – con, bạn thân, “sợi dây” thần giao cách cảm cũng được thiết lập một cách lặng lẽ. Một cậu bé 10 tuổi khám phá là mình có thể “nói chuyện bằng mắt” với người bạn thân nhất gần nhà. Sau khi cha mẹ dời nhà đến chỗ khác, cậu thức giấc vào một buổi sớm vì đau đầu kinh khủng. Cùng thời điểm đó, một chiếc xe tải đã cán chết người bạn thân của cậu. Các trường hợp tương tự nhiều đến nỗi vô cùng khó để thuyết phục rằng đó đơn thuần chỉ là sự trùng hợp.
Bệnh viện Sklifosovski sau một vụ nổ bom khủng bố tại quảng trường Puskin, Moscow (Nga) đã đón một nữ nạn nhân bị vô số vết bỏng trên người. Khi người chị sinh đôi đến thăm em, các nhân viên vô cùng sửng sốt nhận thấy trên cơ thể khỏe mạnh của cô cũng có những vết bỏng. Mặc dù không hề nghĩ đến hiện tượng này, người chị đã nhận một phần đau đớn từ em. Sự kiện trên diễn ra vào tháng 8/2000. Đây được coi là một ví dụ không thể chối cãi về hiện tượng thần giao cách cảm. Thần giao cách cảm trong tay CIA và các nhà khoa học Trước nhiều bằng chứng đáng chú ý của ngoại cảm, người ta bắt đầu mở hẳn một ngành nghiên cứu lĩnh vực này. Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) cũng tiến hành nghiên cứu ngoại cảm trong một dự án từ năm 1937 đến 1975 tại Viện nghiên cứu Stanford. Do lo sợ Liên Xô (cũ) khai thác và tiến trước trong lĩnh vực tâm linh. Mỹ cung cấp ngân quỹ cho nhiều thí nghiệm như truyền về địa điểm của tàu ngầm Liên Xô, vị trí các khu quân sự…

Với sự giúp sức của một chuyên gia về Laser tinh mắt, nhiều “người nhận” cho biết họ “trông thấy” địa điểm được truyền đến chỉ bằng các tham chiếu trên tọa độ bản đồ. Dù chiến tranh lạnh đã chấm dứt, nhưng việc nghiên cứu tiềm lực của ngoại cảm vẫn tiếp tục tại các siêu cường và cả ở Israel. Ngoại cảm trở thành một công cụ tình báo quan trọng của nhiều cơ quan mật vụ trên thế giới. Những chuyên viên được tuyển mộ phải qua kiểm tra ngoại cảm và tỷ lệ thành công phải trên 30.000 lần.
Valeri Guzel, Trưởng khoa Tâm lý thuộc Đại học Nhân văn (Nga) bật máy tính, mở một file ảnh. Trên màn hình hiện lên một người với những vầng hào quang xung quanh và những tia sáng đứt đoạn phát ra. “Đó là aura, tức trường sinh học của một người được thí nghiệm”, ông nói, và giải thích thêm: “Hãy xem, đây là vùng đảm trách công việc của hệ tim mạch, vùng này, cho ruột non, vùng này cho xương cụt… Ở khu vực dạ dày, aura yếu, có lẽ anh ta ăn phải cái gì đó không ổn… Diện tích chung: 36.000 đơn vị. Tính đối xứng 98%, đó là các chỉ số tốt. Còn bây giờ, hãy xem sau khi anh ta tiếp xúc với một người khác, aura giảm bớt: diện tích tụt xuống còn 31.000 đơn vị, tính đối xứng: 76%. Nghĩa là việc tiếp xúc không thành công”.
Sau nhiều năm theo dõi và thử nghiệm, Guzel kết luận là giữa bác sĩ tâm lý trị liệu và bệnh nhân (cũng như giữa bác sĩ và người bệnh hay giữa những người bất kỳ có quan hệ chặt chẽ với nhau) có sự trao đổi dạng năng lượng nào đó. Chúng truyền tải thông tin về sự hoạt động của các cơ quan hay hệ thống trong cơ thể người. Nếu tình trạng của bệnh nhân được cải thiện, thì nhiều khi chính bác sĩ lại gặp dấu hiệu mệt mỏi và trầm uất. Hơn nữa, có khi bác sĩ “nhận” về mình những vấn đề và bệnh tật từ người khác. Đến lượt họ, lại chuyển cho bạn bè, người thân hay bệnh nhân đến sau.

“Một số trạng thái tâm lý có thể có tính lây nhiễm và được truyền thông qua trao đổi năng lượng”. Tiến sĩ triết học, GS Aleksander Vodolagin (Nga) nói. Ở đây không có gì là huyền bí, đơn giản là khi có sự tiếp xúc, xảy ra hiện tượng liên kết hai hệ thống năng lượng sinh học thành một khối thống nhất. Hiện tượng này được gọi là sự điều chỉnh theo nhau. Người ta có thể gặp hiện tượng này trong đời sống hàng ngày. Khi bạn hiểu nhau chỉ cần bằng nửa lời nói, khi “hai trái tim cùng nhịp đập”… Chẳng hạn, người ta nhận thấy rằng nếu vợ chồng sống với nhau tâm đầu ý hợp trong nhiều năm, thì cách thể hiện bên ngoài của họ trở nên giống nhau.

Lý giải thế nào cho hết huyền bí?
Một số lý thuyết đã được đề xuất để giải thích thần giao cách cảm, như trường sinh học, năng lượng hay thông tin sinh học – một trường vật chất mới hoàn toàn khác các trường vật lý đã biết. Nhưng tất cả đều không đủ cơ sở khoa học và bằng chứng thực nghiệm. Thắc mắc về bản chất, cường độ, cơ chế tương tác với các sinh thể, xuất xứ của các “trường” cùng câu hỏi khi sinh thể chết thì chúng mất đi đâu vẫn đang làm đau đầu các nhà khoa học. Vật lý sự sống đưa ra một cách lý giải mới cho thần giao cách cảm. Đó là quan niệm điện tử sinh học. Theo đó thì mọi ý nghĩ đều có cơ sở vật chất là các hoạt động điện hóa tại các tế bào thần kinh trong não. Theo định luật cảm ứng điện từ trong và xung quanh não. Phép đo từ não đồ để nghiên cứu não và chẩn đoán bệnh dựa trên thực tế đó. Đồng thời, qua một số hiện tượng cộng hưởng, như cộng hưởng Schumann, các tín hiệu điện từ sinh học đó có thể tách khỏi nhiễu và lan truyền vòng quanh trái đất qua ống dẫn sóng giữa tầng điện ly và mặt đất, tương tự sóng phát thanh. Thực nghiệm đã đo được các sóng 10m và 37,5m, gần dải sóng đài phát thanh hay dùng. Về nguyên tắc, một nhà ngoại cảm có thể thu và giải mã các sóng này, dẫn tới khả năng “đọc ý nghĩ”. Hiện tượng ngưng tụ Bose-Einstein trong các hệ sinh học, mà khoa học đang tìm được những bằng chứng xác thực, cho phép cơ thể đo được các tín hiệu rất nhỏ yếu đó.
Tuy những suy luận trên, không phải không có hạt nhân hợp lý, nhưng yếu tố quyết định phải là bằng chứng thực nghiệm. Không được thực nghiệm chứng tỏ thì đó chỉ là một trong nhiều giả thuyết về thần giao cách cảm mà thôi. Đáng tiếc là cho đến nay, hầu như khoa học chưa thu được một bằng chứng đủ tin cậy nào để cho rằng thần giao cách cảm có thật.

 

theo xaluan.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *