Chó hiểu ý nghĩa của cái nhìn

thangiaocachcam42

 

Không những hiểu được lời nói hoặc cử chỉ, chó còn hiểu được cả ánh mắt của con người. Quan sát chuyển động mắt của chủ, chó hiểu được chủ muốn gì.

thangiaocachcam42

Chó có thể nhìn vào ánh mắt của chủ để thực hiện điều chủ mong muốn. Ảnh: Getty Images.

Theo Utro.ru, nhà khoa học Hungari Joseph Topal đã kết luận chó “du nhập” được từ người một số thói quen xã hội, trong đó có cách giao tiếp không lời. Để đoán nhận chủ muốn mình làm gì, chúng theo dõi cái nhìn của chủ mà không cần phải ra lệnh.

Những thí nghiệm dùng kỹ thuật theo dõi chuyển động của mắt đã đưa đến những phát hiện bất ngờ. GS Joseph Topal kể lại: “Những nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chó phản ứng với “ngôn ngữ không lời” của chủ giống hệt một đứa trẻ, mà trước đây người ta cho rằng đó là đặc trưng của con người”.

Những đứa trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi có thể nhận biết được thái độ và các yêu cầu của bố mẹ khi nhìn vào chúng. Chó cũng có khả năng ấy. Ví dụ, nhìn vào mắt chủ, chúng biết chủ cho phép hoặc không cho phép chúng ăn thứ gì đó chủ đang cầm trong tay

Một nhà nghiên cứu Hungari khác là Peter Pongrass còn khẳng định trong tiếng sủa của người bạn bốn chân này còn giải mã cả những “thông điệp” khác nhau. Chó có thể xác định không lầm lẫn kích thước của một vật thể và diễn đạt bằng âm thanh (tiếng sủa) .

 

Các chuyên gia đã thí nghiệm với 96 con chó thuộc các giống khác nhau. Người ta chiếu cho chúng xem hình ảnh của hai con vật chó sợ (ví dụ hổ). Một nửa màn hình luôn luôn là ảnh của cùng một vật ấy, nhưng mỗi hình trên nửa thứ hai của màn hình tương ứng với một kích thước của  nó (thể hiện sự đe doạ đối với những con chó thí nghiệm) và ghi âm lại tiếng gầm gừ của từng con chó một.

Thí nghiệm chứng tỏ rằng 80% những con chó tham gia thí nghiệm có những phản ứng khác nhau đối với kẻ thù ảo (tức ảnh trên màn hình) thể hiện qua tiếng gầm gừ. Sự đe doạ càng lớn, thì phản ứng của các “khán giả” càng gay gắt.

Những kết quả nghiên cứu làm các nhà khoa học ngạc nhiên. Cho đến nay họ vẫn quan niệm sự cảm nhận và phản ứng trước các thông tin bằng âm thanh chỉ có ở loài linh trưởng.

Peter Pongrass kết luận: “Chúng tôi đã chứng minh được rằng, chó trong tiếng gầm gừ của mình, truyền đạt chính xác cho những đồng loại xung quanh mình những thông tin về quy mô và mức độ nguy hiểm có thể xảy ra”.

 

theo  vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *