Khám phá mới về sao Chức Nữ – Thiên văn

Các vành đai trong hệ mặt trời (phải) và sao Chức Nữ

Sao Chức Nữ, tỏa sáng rực rỡ ở trời đêm phía bắc, sở hữu vành đai tiểu hành tinh như mặt trời của chúng ta, dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng có những hành tinh chưa được phát hiện quay quanh các ngôi sao khác.

Các vành đai trong hệ mặt trời (phải) và sao Chức Nữ
Các vành đai trong hệ mặt trời (phải) và sao Chức Nữ – (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Phát hiện mới đã biến sao Chức Nữ (tên tiếng Anh là Vega) ngày càng giống sao song sinh của nó là Fomalhaut, biệt danh là ngôi sao cô đơn, điều mà trước nay nằm ngoài dự đoán của giới thiên văn học.

Hiện chúng được biết có những vành đai “ấm” chứa các tiểu hành tinh bên trong, và các vành đai “lạnh” chứa đầy sao chổi bên ngoài, tương tự như cấu trúc của vành đai tiểu hành tinh và Kuiper của hệ mặt trời, theo Space.com dẫn lời các chuyên gia của Đại học Arizona (Mỹ).

Cả hai vành đai thuộc hệ mặt trời đều chứa các vật chất hành tinh, tức những mảnh vụn còn sót lại chưa bao giờ trở thành hành tinh thực sự.

“Khoảng cách lớn giữa 2 vành đai “rác” trên đã cung cấp chứng cứ mạnh mẽ cho thấy có những hành tinh quay quanh những ngôi sao này, dù chúng ta không thấy chúng”, theo chuyên gia Kate Su (Đại học Arizona).

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/43993_Kham-pha-moi-ve-sao-Chuc-Nu.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *