Nga hoãn phóng tên lửa đẩy Angara sang năm 2014 – Thiên văn

Tên lửa đẩy mới Angara của Nga

Lần phóng đầu tiên của tên lửa đẩy mới Angara của Nga đã bị hoãn ít nhất là một năm, RIA Novosti dẫn Bộ Quốc phòng nước này cho biết vào hôm nay 6/5.

Tên lửa Angara hạng nhẹ sẽ được phóng vào giữa năm 2014 và phiên bản hạng nặng sẽ phóng thử nghiệm vào cuối năm, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov nói.

Trước đó, phiên bản Angara hạng nhẹ được lên kế hoạch rời bệ phóng trong năm 2013.

Tên lửa đẩy mới Angara của Nga
Tên lửa đẩy mới Angara của Nga – (Ảnh: RIA Novosti)

Còn theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, đại tướng Oleg Ostapenko, nói hồi cuối tháng 4 vừa qua thì tên lửa mới chỉ có thể được phóng sau khi tổ hợp phóng mới tại Trung tâm vũ trụ Plesetsk ở miền bắc Nga được xây dựng hoàn chỉnh.

Theo RIA Novosti, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vào hôm 6/5 đã tỏ ra lo ngại về việc chậm trễ trên, và cho biết Bộ Quốc phòng đặt ưu tiên cao cho việc phát triển tên lửa mới Angara và sẽ theo dõi sát sao nó.

Việc phát triển Angara là “rất quan trọng”, ông Sergei Shoigu nói, “Tôi sẽ thường xuyên rà soát tiến độ xây dựng nó trong các cuộc họp thường kỳ hằng tuần với các lãnh đạo của Bộ tổng tham mưu”.

Được biết, tên lửa Angara được thiết kế để có khả năng mang từ 2.000 đến 40.500kg lên quỹ đạo thấp của Trái đất, được phát triển từ năm 1995.

Mục đích của sự phát triển tên lửa Angara là Nga muốn có sự độc lập trong việc đưa vệ tinh hay tàu vũ trụ lên không gian. Các tên lửa này sẽ giúp Nga giảm sự phụ thuộc vào Trung tâm vũ trụ Baikonur được Nga thuê ở Kazakhstan khi nó mang trọng tải nặng sẽ được phóng từ Plesetsk hay từ Trung tâm vũ trụ Vostochny đang được xây dựng ở vùng Viễn Đông Nga.

Trích nguồn: http://www.khoahoc.com.vn/khampha/vu-tru/46309_Nga-hoan-phong-ten-lua-day-Angara-sang-nam-2014.aspx

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *