Tiền kiếp có hay không?

tk1

“Tiền kiếp – có hay không?” – Một cuốn sách và cũng có thể coi là một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường ĐH Virginia (Mỹ), bàn luận về một vấn đề còn gây ra nhiều tranh cãi: đó là những câu chuyện về tiền kiếp của con người. Các bằng chứng khoa học được trình bày rõ ràng, gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc.

 
“Tiền kiếp – có hay không?”

tk1

Một số trẻ nhỏ nói rằng chúng đã từng đến nơi này. Các em cho biết rất nhiều chi tiết về kiếp trước của mình và thường miêu tả cách mình đã chết như thế nào. Đúng là trẻ nhỏ thì rất hay nói và chúng ta có thể nghĩ đơn giản là các em đang tưởng tượng. Nhưng, giả sử trong một số trường hợp, có người lắng nghe các em nói và sau đó thử tìm hiểu xem những sự kiện các em miêu tả có từng xảy ra thật hay không thì sao? Và giả sử như những địa điểm, những sự kiện, những con người mà bọn trẻ nói đến đã từng là có thật trong quá khứ ? Và tại sao nhiều em nhỏ lại có những vết bớt hay những vết đánh dấu kỳ lạ? Liệu chúng có mối liên quan gì đến câu chuyện về tiền kiếp?

 

Tiền kiếp – có hay không? miêu tả 2.500 trường hợp thuộc dữ liệu của trường Đại học Virginia mà các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu một cách cẩn thận kể từ khi bác sĩ Ian Stevenson đi tiên phong cách đây 40 năm. Những đứa trẻ này thường bắt đầu kể về kiếp trước ở độ tuổi hai hoặc ba và có thể nói về gia đình lúc trước hoặc cách các em đã chết trong kiếp trước. Các câu nói của các em thường đã được kiểm định là đúng với một người đã chết cụ thể và một số trẻ còn nhận ra được nhiều người trong gia đình kiếp trước. Một số em khác lại có các vết bớt hoặc dị tật tương tự với các vết thương trên cơ thể người đã chết.

 

Cuốn sách trình bày các trường hợp này một cách rõ ràng và đi sâu vào giả thiết rằng ý thức vẫn có thể tồn tại sau khi bộ não chết đi. Sau khi chết, linh hồn hay tâm thức của con người có còn tồn tại? Liệu rằng khái niệm “linh hồn”, “đầu thai” chỉ là một hình ảnh tưởng tượng và chỉ có trong quan niệm của tôn giáo? Nếu như còn linh hồn hay tâm thức thì nó sẽ đi về đâu khi con người chết đi?

Tác giả của cuốn sách này là tiến sĩ y khoa Jim B. Tucker, bác sĩ nhi chuyên khoa tâm thần tại Đại học Virgina – Giám đốc bệnh viện thần kinh Gia đình và Trẻ em. Với ông, bằng chứng luôn là điều quan trọng nhất. Ông đặt ra câu hỏi với những bằng chứng đó, và đã bàn đến từng lập luận một cách rất kỹ càng. Cuốn sách đặc biệt ấn tượng bởi cách Jim Tucker dẫn dắt độc giả; những câu hỏi dành cho độc giả và gần như là yêu cầu độc giả cùng suy nghĩ, lập luận với mình. Ông trình bày các câu chuyện một cách khách quan nhất, và độc giả sẽ tự hình thành quan điểm của mình về nó. Câu hỏi: Liệu có đúng những đứa trẻ đang nhớ lại những sự việc trong kiếp trước của mình hay không đã thu hút các nhà nghiên cứu trong hàng chục thập kỷ qua và cuốn sách sẽ dẫn dắt độc giả cùng thử đi tìm câu trả lời cho nó.

 

Cuốn sách mang tính phân tích nhiều hơn cảm xúc và tôn giáo. Nhận xét về cuốn sách, hay cũng có thể gọi là công trình nghiên cứu này, Viện nghiên cứu ý thức Mỹ cho rằng: “Công trình nghiên cứu xuất sắc trong nhiều thập kỷ của các nhà khoa học về hiện tượng trẻ nhớ được kiếp trước chính là hiện thân của chủ nghĩa hoài nghi khoa học chân chính”. Cuốn sách thú vị này đã gợi những suy nghĩ có thể thách thức và làm thay đổi hoàn toàn cách nhìn của độc giả về cuộc sống và cái chết.

 

Tác giả : Huyền Trang

Nguồn baomoi.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *