Một nhóm chuyên gia Mỹ tuyên bố đã xác định được một thụ quan có thể giúp lưỡi cảm nhận vị thứ 6 thay vì 5 như trước nay.
Lâu nay con người có khả năng dùng lưỡi phân biệt 5 vị, gồm ngọt, chua, mặn, đắng và umami (vị giống như thịt). Hiện các chuyên gia đã chứng minh được sự tồn tại của vị thứ 6, đó chính là vị béo.
Đội ngũ chuyên gia của Đại học Washington (Mỹ) tuyên bố đã tìm được một thụ quan hóa chất có thể nếm được vị béo, và độ nhạy của lưỡi tùy thuộc vào từng cá nhân.

Thụ quan này, nằm trong nụ nếm của lưỡi, có thể cảm nhận được các phân tử chất béo, theo Telegraph dẫn lại báo cáo trên chuyên san Lipid Research.
Phát hiện trên có thể giúp giải thích tại sao một số người ăn nhiều thực phẩm chứa đầy chất béo hơn người khác, do họ ít nhận thức được mùi vị thức ăn trên đầu lưỡi. Từ đó, các chuyên gia hy vọng có thể tận dụng kết quả nghiên cứu để đối phó tình trạng béo phì đang lan rộng hiện nay.
Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học cho thấy người càng có nhiều thụ quan gọi là CD36 càng có khả năng phát hiện sự hiện diện của chất béo trong thức ăn. Còn những người có hàm lượng CD36 thấp lại khó nếm được vị béo, khiến họ có khuynh hướng hấp thu nhiều thực phẩm gây béo phì hơn người khác.
Có 20% số người trên thế giới được cho rằng đang sở hữu một dạng gene CD36 khiến lưỡi họ “điếc” trước vị béo.
Một thành viên của nhóm nghiên cứu là Yanina Pepino cho hay, kết quả thử nghiệm ở động vật cho thấy một chế độ ăn giàu chất béo có thể dẫn đến hậu quả là hàm lượng CD36 sản sinh ít hơn, và càng khiến đối tượng ít nhạy cảm trước chất béo.
Theo Thanh Niên
- Thiếu niên uống nhiều sữa tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
- "Thuốc dành cho người mê TV" có thể ngăn đột tử
- Tại sao một số người sống đến 110 tuổi?
- Chất mới giúp uống rượu không bị say
- Ấn Độ sữa có chất tẩy
- Đau buồn có thể bị tử vong
- Dễ mắc bệnh tim mạch vì đii ôtô gắn màn hình TV
- Người béo đã có thể giảm cân bằng hoocmon
- Bệnh máu trắng do ở gần nhà máy điện nguyên tử
- Trẻ bú bình sẽ ngoan hơn?
- Bia không làm bụng bự ?
- Sốt rét bùng phát tại Châu Phi do thuốc giả
- Não bị tổn thương do việc nghiện internet
- Cô gái 25 tuổi chưa từng dậy thì
- Ăn Kẹo Nhiều sẽ gây mau già
- Ăn Nhiều xúc xích gây chết người
- Mặt cười trên khối u
- Hàn Quốc có thể phát hiện giới tính thai nhi 5 tuần tuổi
- Chiết xuất cây ngải tây để chữa sốt rét
- Dùng tinh hoàn nhân tạo để chữa vô sinh
- Sắp có thịt nhân tạo trên thế giới
- Máu ngừng chảy tức thì với băng nano
- Chuyện lạ về bệnh ngũ Châu Phi
- Bí mật về tuổi thọ nằm ở ruột?
- Tránh thai bằng sóng siêu âm
- Dấu hiệu phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ từ
- Vì sao nên đo huyết áp 2 tay thay vì 1 tay ?
- Da tạo ra tế bào não
- Vi mạch dùng để kiểm tra sức khỏe
- 45 tuổi trở đi não sẽ bắt đầu chết
Đã xuất hiện mùi vị thứ 6














